Sức chứa khán đài của sân vận động Mỹ Đình là bao nhiêu?

Tại Việt Nam hiện nay có khá nhiều sân vận động lớn được xây dựng, trang bị hiện đại nhằm phục vụ tốt nhất cho các trận đấu bóng đá. Điển hình trong số đó phải kể đến sân vận động Mỹ Đình. Vậy bạn có biết sức chứa sân Mỹ Đình là bao nhiêu không? Sơ đồ của sân vận động này cụ thể thế nào? Cùng lắng nghe những phân tích sau đây của Dudoan.org để biết thêm chi tiết bạn nhé.

Sơ đồ sân vận động Quốc gia Mỹ Đình

Sơ đồ sân vận động Quốc gia Mỹ Đình

Sân vận động Mỹ Đình tọa lạc trên đường Lê Đức Thọ (phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm). Đây vốn là trung tâm của khu liên hợp thể thao quốc gia Việt Nam, nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 10km về phía tây nam.

Sân vận động này cũng là nơi diễn ra SEA Games 22 năm 2003 với lễ khai mạc và bế mạc, là nơi tổ chức lễ khai mạc Đại hội Thể thao Trong nhà châu Á lần thứ III. Vào tháng 7 năm 2007, SVĐ Quốc gia Mỹ Đình là một trong những sân vận động thuộc 4 nước đăng cai tham gia tổ chức Cúp bóng đá châu Á 2007 với 5 trận vòng bảng, 1 trận tứ kết, 1 trận bán kết.

Sơ đồ của sân bao gồm 4 khán đài như sau: 

– Khán đài A (Phía Tây) và Khán đài B (Phía Đông): Bao gồm 2 tầng – cao 25,8m. Các hàng ghế nằm ở khán đài A được thiết kế theo hướng từ thấp lên cao. Nó cũng được phân chia ra các hàng ghế VIP và ghế dành cho phóng viên báo chí. Mái sân vận động được thiết kế rộng, kiên cố, nặng khoảng 2 nghìn 300 tấn với đường kính là 1,1m, khẩu độ là 156m.

– Khán đài C (Phía Bắc) và khán đài D (Phía Nam): Bao gồm 1 tầng – cao 8,4m. Khán đài C và D được thiết kế hàng chục nghìn chỗ ngồi nhằm phục vụ nhu cầu xem bóng của khán giả cả nước.

>> Soi kèo bóng đá Đức

Sức chứa sân Mỹ Đình là bao nhiêu?

Sức chứa sân Mỹ Đình là bao nhiêu?

Sân vận động quốc gia Mỹ Đình có sức chứa đứng thứ 2 sau sân Vận động Cần Thơ (45.000 chỗ ngồi). Cụ thể sức chứa sân Mỹ Đình chính xác là 40.192 chỗ. Trong đó bao gồm 450 ghế VIP, 160 ghế dành cho phóng viên báo chí, còn lại là các hàng ghế thường dành cho khán giả. Xung quanh sân vận động Mỹ Đình có 419 phòng chức năng. Hệ thống chiếu sáng của sân được thiết kế bao gồm 355 bóng đèn được đặt ở 4 cột, cao 54 mét.

Mặc dù sức chứa sân Mỹ Đình là 40.192 chỗ ngồi, tuy nhiên thực tế cho thấy số lượng khán giả đến sân xem các trận chung kết của Việt Nam lại cao hơn rất nhiều. Năm 2018 Việt Nam đoạt giải Á Quân Asiad, đến năm 2019 thì Việt Nam vô địch AFF Cup, lúc này thì sự quan tâm của người hâm mộ ngày càng lớn. Theo thống kê, số lượng sức chứa của sân Mỹ Đình có thể lên tới hơn 70.000.

Kích thước sân bóng Mỹ Đình

Kích thước sân bóng Mỹ Đình

Chiều dài của sân bóng là 105m. Chiều rộng của sân bóng là 68m. Sân vận động này cũng được thiết kế kết hợp thi đấu điền kinh với 8 đường chạy vòng 400m và 10 đường chạy thẳng 110m. Ngoài ra còn có 2 sân nhảy cao, 2 sân ném tạ, ném lao, ném tạ xích, 2 khu nhảy sào kép; 2 khu nhảy xà kép. Theo tìm hiểu của chúng tôi thì tổng diện tích khu vực (1 sân chính, 2 sân tập) rơi vào khoảng  17,5 ha.

Kết luận

Có thể khẳng định rằng sân vận động quốc gia Mỹ Đình là công trình kiến trúc nổi bật của Việt Nam. Công trình này cũng là biểu tượng cho sự hiện đại và kế thừa những tinh hoa truyền thống của dân tộc. Nếu có dịp đến sân Mỹ Đình vào thời điểm diễn ra các trận chung kết có sự góp mặt của đội tuyển Quốc gia Việt Nam, chắc hẳn bạn sẽ cảm nhận sự bùng nổ của hàng chục nghìn cổ động viên nơi đây.