Seagame được tổ chức mấy năm 1 lần? Có bao nhiêu môn thi đấu?

Seagame vốn là sự kiện thể thao đặc biệt tại các nước Đông Nam Á. Tuy nhiên seagame tổ chức mấy năm 1 lần thì không phải ai cũng biết. Ngay sau đây, bài viết của Dudoan.org sẽ giải đáp thắc mắc trên, độc giả hãy cùng theo dõi để biết thêm chi tiết nhé.

Thông tin về Seagame

Thông tin về Seagame

Seagame là Đại hội thể thao của các quốc gia tại khu vực Đông Nam Á. Seagame lần đầu tiên là được tổ chức vào năm 1959 với tên gọi ban đầu là SEAP seagame. Từ SEA không được hiểu theo nghĩa là biển, thực chất đây là viết tắt của “South East Asian” của Đông Nam Á. Các môn thể thao sẽ được tổ chức theo quy định của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, được giám sát bởi Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cùng Hội đồng Olympic châu Á.

Ý nghĩa của Seagame

Seagame vốn là giải đấu thể thao dành riêng cho các nước trong Đông Nam Á. Sea Games không chỉ đóng góp cho nền thể thao khu vực mà còn mang tới nhiều ý nghĩa quan trọng khác như: Thúc đẩy thêm sự phát triển kinh tế, xã hội, giúp cho tình cảm giữa các quốc gia trở nên gần hơn, mối quan hệ ngoại giao giữa các nước cũng được cởi mở hơn. 

Seagame tổ chức mấy năm 1 lần

Seagame tổ chức mấy năm 1 lần

Theo quy định của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á thì Seagame sẽ được diễn ra khoảng 2 năm 1 lần, luôn được tổ chức vào các năm lẻ. Những quy định về lịch thi đấu, các điều chỉnh liên quan đều phải thông qua cơ quan giám sát hội đồng Olympic Châu Á hoặc Ủy ban Olympic quốc tế.

Mỗi kỳ Seagame sẽ có 1 quốc gia chuyên đăng cai tổ chức. Thứ tự đó sẽ được phân chia theo bảng chữ cái Tiếng Anh. Quốc gia nào đến lượt không thể tổ chức phải báo lại với BTC ít nhất 1 năm để làm việc lại.

>> Kết quả bóng đá Ý

Seagame có tổng cộng bao nhiêu môn thi đấu?

Seagame có tổng cộng bao nhiêu môn thi đấu?

Theo quy định, nước chủ nhà sẽ phải chọn ra ít nhất 22 môn thi đấu. 

– 2 môn thi đấu bắt buộc từ Nhóm 1: Ví dụ như điền kinh và các môn thể thao dưới nước.

– Tối thiểu 14 môn thi đấu từ Nhóm 2: Là các môn thể thao bắt buộc ở Thế vận hội và Đại hội thể thao Châu Á.

– Tối đa là 8 môn thi đấu từ Nhóm 3: Là các môn võ gậy, bóng chày, thể hình, cờ vua, đánh bài bridge, khiêu vũ thể thao; bơi bằng chân vịt, bóng sàn, bóng ném, kenpo. 

– 5 môn phối hợp hiện đại ví dụ như: Môn dù lượn, các môn thể thao trượt patin hay ván, đua thuyền, bóng bầu dục, leo núi thể thao; đá cầu, bóng mềm, quần vợt mềm, đua thuyền truyền thống và võ vovinam.

Số lượng thành viên tham gia Seagame

Tham gia Seagame bao gồm 11 quốc gia thành viên thuộc khu vực ĐNA: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan; Myanmar, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Đông Timor và Brunei. Tuy nhiên Kể từ mùa đầu tiên chỉ có 6 quốc gia tham dự là Việt Nam, Lào, Myanmar, Campuchia, Thái Lan và Singapore. Cho đến năm 2003 thì mới có đầy đủ 11 quốc gia tham dự.

Điểm thi đấu Seagame phải treo bao nhiêu lá cờ

Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á hiện có tổng cộng 11 nước thành viên. Tuy nhiên theo quy định thì tại địa điểm tổ chức SEA Games phải treo tất cả 12 lá cờ. Bên cạnh cờ của 11 quốc gia tham dự, nước chủ nhà đăng cai còn phải treo thêm lá cờ của Liên đoàn. Khi nào kỳ đại hội kết thúc thì những lá cờ này sẽ được hạ xuống.

Lá cờ của Liên đoàn sẽ có màu xanh lam nhạt, là hình ảnh tượng trưng cho màu nước hay màu trời bao phủ quanh các nước Đông Nam Á. Ở giữa lá cờ có 11 vòng vàng rực rỡ tượng trưng cho hình ảnh 11 quốc gia của Đông Nam Á. Chúng được kết tròn vào nhau nhằm thể hiện cho thông điệp hòa bình – đoàn kết – hữu nghị.

Như vậy là bài viết trên đã giúp các bạn trả lời được câu hỏi seagame tổ chức mấy năm 1 lần rồi phải không nào? Cứ đến kỳ tổ chức đại hội, người hâm mộ các nước lại náo nức đón chờ những màn trình diễn tuyệt vời nhất từ đội tuyển đất nước mình. Năm 2023 sẽ tiếp tục diễn ra Seagame, chúng ta hãy cùng đón chờ những màn thi đấu đỉnh cao nhất từ đại diện các nước nhé.