Đặc điểm của gà Asil thuần chủng, dòng gà Asil lai được ưa chuộng

Gà Asil là dòng gà nhập ngoại nổi tiếng bởi sở hữu lối đá hay, đòn giỏi được du nhập vào Việt Nam không lâu nhưng chúng lại rất được ưa chuộng. Ngoài những chú gà Asil thuần chủng thì gà Asil cũng được lai tạo với một vài giống gà khác để giữ được những điểm mạnh và loại bỏ dần các nhược điểm không còn phù hợp. Vậy giống gà Asil thuần chủng mang đặc điểm nhận dạng gì? Hãy cùng Daga.me tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

6 đặc điểm nhận biết gà Asil thuần chủng

6 đặc điểm nhận biết gà Asil thuần chủng

Gà Asil là giống gà như thế nào? Đặc điểm để nhận biết giống gà này là gì?

Những đặc điểm để nhận dạng được gà Asil thuần chủng thường đến từ các điểm dễ nhìn thấy như đầu, mỏ, mắt, phần thân cùng một số kỹ năng khác của chúng. Dưới đây sẽ là những đặc điểm cụ thể trên từng bộ phận của giống gà Asil rặc đá cựa sắt:

Đầu

Cách nhận biết gà Asil thuần chủng thông qua phần đầu đó là:

  • Đầu gà Asil rặc đá cựa sắt thường tròn và rộng với đôi mắt trắng, gò má nhô cao hơn những loại gà khác và có gò lông mày.
  • Loại mồng thường bắt gặp trên gà Asil đó là mồng trích và mồng dâu. Mỏ có bản, điển hình nhất ở phần đầu của chúng chính là đoạn nối giữa đầu và cổ bị “thắt sọ”.
  • Mặt gà Asil thường có màu đỏ rực nên trông rất dữ tợn. Đặc điểm này khá rõ nét giúp phân biệt chúng với những giống gà Asil lai Mỹ hay một số giống gà truyền thống khác.

Mỏ

Với dòng gà Asil Bắc Ấn thì có hình dáng mỏ lớn như mỏ ưng. Còn với dòng gà Asil khu vực Nam Ấn thì mỏ lại ngắn, rộng bản giống như hình tam giác.

Mắt

Hai dòng gà Asil Bắc Ấn và Nam Ấn đều mang đặc điểm là có mắt trắng. Với những con Asil Bắc Ấn và Asil Nam Ấn mắt đỏ hay vàng thì đều là gà lỗi, trường hợp mắt phớt vàng thì đó là gà tơ nhưng sau cùng vẫn sẽ chuyển thành màu trắng. Đôi khi mắt chúng có vằn tia máu, loại mắt này cũng khá được dân chơi gà ưa chuộng vì đó chính là dấu hiệu của sinh khí. Mắt phải được bảo vệ do có gò lông mày và gò má nhô cao.

Chân

Chân gà Asil đá cựa sắt thường mang những màu như: trắng ngà, đen, xám, vàng và xanh lục. Chân ở một số cá thể gà Asil còn có vảy sần sùi và hơi vênh. Loại gà Asil chuẩn là chân chúng phải vuông vức.

Vai và lưng

Vai gà Asil rộng, cánh úp sát vào hai phía thân, lưng không dựng là đặc điểm của gà Asil chuẩn. Do lưng gà Asil có góc khoảng 45 độ nên tạo dựng được vóc dáng với chiều cao có phần khác biệt so với các giống gà lưng dựng khác.

Đặc điểm về thể hình khác

Thân gà Asil rất cơ bắp nhưng lại vô cùng gọn gàng, tạo nên một cơ thể cường tráng, chắc khỏe. Nhưng vẫn đảm bảo được độ thanh mảnh tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình di chuyển và tránh đòn.

Ngày nay giống gà Asil được đem đi lai tạo cùng với nhiều giống gà khác nhau như gà tre, gà Mỹ,… tạo nên giống gà Asil lai Mỹ hoặc gà tre Asil đã góp mặt rất nhiều trên các sàn đấu đá gà cựa sắt và đá gà cựa dao.

>> Đá gà trực tiếp

Các dòng gà Asil

Các dòng gà Asil

Dòng gà Asil hiện nay được chia thành 2 dòng gà lớn là gà Reza Asil và Kulang Asil. Ở mỗi dòng này lại có nhiều giống gà khác nhau mang đậm phong cách của mỗi dòng. Ngoài ra hiện nay còn có thêm biến thể của gà nòi Asil như dòng gà Asil Bobby rặc, gà Asil Bobby lai hay gà Asil Hyderabad. Tất cả các dòng gà đều được bán theo giống rặc và giống thuần chủng nên phù hợp với mục đích của người mua.

Mua gà Asil rặc ở đâu?

Do đây là dòng gà thiên về đá cựa sắt, cựa dao nên thường được cho lai tạo cùng với các dòng gà Mỹ đá cựa tròn để tạo ra một dòng gà mới. Vì thế ở miền Bắc có rất ít các địa chỉ bán gà Asil mà thường chỉ tập trung ở những khu vực phía Nam. Cụ thể ở thành phố Hồ Chí Minh là chủ yếu. Ở đó các bạn có thể tìm được rất nhiều giống gà hay trên thế giới. Hoặc có thể là các giống gà tre như gà Tân Châu, gà tre lai Mỹ,…

Một số giống gà Asil lai được ưa chuộng

Một số giống gà Asil lai được ưa chuộng

Ngoài dòng gà Asil rặc thì các dòng gà lai cũng được các dân chơi gà ưa chuộng. Ví dụ:

  • Dòng gà Asil lai Mỹ
  • Dòng gà tre Asil Mỹ
  • Gà Asil Cobra…

Bên cạnh đó thì những loại gà trên thế giới được ưa chuộng khác như gà tre jap nhập, gà tre jap mỹ cũng là một trong những ý tưởng tuyệt vời dùng cho các trận đá gà Thomo hoặc đá gà Việt Nam hiện nay.

Gà Asil với bản tính gan lì, khỏe mạnh và sức bền tốt cùng cách di chuyển linh hoạt, nhanh nhẹn nên thích hợp cho vào các trận gà Asil đá cựa tròn, cựa sắt. Ngoài ra gà Asil cũng được dùng trong việc lai tạo với gà Mỹ để đời con sinh ra cũng có nhiều biệt tài khiến dân chơi gà thích thú. Với những đặc điểm nhận dạng trên, mong rằng sẽ giúp các bạn lựa chọn chính xác được cho mình chú gà Asil rặc để thi đấu cũng như tạo giống.