Cách vần gà chọi chiến ở vụ lông 1,2 và phương pháp xả nghệ

Những ai yêu thích bộ môn chọi gà không phải ai cũng biết cách vần gà chọi chiến. Học cách vần gà chọi chiến để chú gà của bạn luôn dũng mãnh trong mọi trận đấu cùng chúng tôi.

Gà chọi là một loài vật nuôi kinh tế thường được nuôi để chiến đấu với mục đích giải trí, tuy nhiên thì để có được một chú chiến kê dũng mãnh trên mọi đấu trường là điều mà sư kê nào cũng mong muốn. Nếu muốn sở hữu chúng thì trước hết bạn cần phải biết cách vần gà chọi chiến.

1. Hướng dẫn cách vần gà chọi chiến ở vụ lông 1

Hướng dẫn cách vần gà chọi chiến ở vụ lông 1Vần kỳ đòn 1

Ở giai đoạn này gà còn non nên anh em cần tìm một chú gà chọi ngang trạng bằng cân và quấn chân lại để cho chúng đánh đòn với nhau trong khoảng 1 hồ. Đánh xong thì vỗ và lau sạch đờm rồi cho gà nghỉ ngơi  từ 4 cho đến 5 ngày. Trong những ngày này các bạn có thể tranh thủ cắt tai tích cho gà theo sở thích cá nhân.

Vần kỳ hơi 1

Thay vì quấn chân để đánh đòn anh em nên quấn chân và bịt mỏ để hai chú gà bằng trạng ngang cân quần nhau trong tầm 3 hồ, thời gian mỗi hồ khoảng 15 phút. Nhưng trước khi kết thúc nên cho chúng đánh thả đòn tiếp với nhau trong thời gian 10 phút nữa rồi vỗ và lau sạch đờm. Sau pha vần kỳ hơi 1, các bạn cho chiến kê của mình nghỉ ngơi tiếp trong 9 ngày trước khi bắt đầu kỳ đòn 2.

Cách vần gà chọi chiến trong kỳ đòn 2

Ở kỳ đòn 2, sư kê nên cho hai chú gà đánh đòn 2 hồ (thay vì là 1 hồ như khi vần gà tại kỳ đòn 1), sau đó lại vỗ và lau sạch đờm rồi cho chiến kê tiếp tục nghỉ ngơi trong 6 đến 8 ngày để tĩnh dưỡng thương tích.

Vần gà chọi kỳ hơi 2

Tiếp tục cho gà chọi với một chú gà ngang trạng ngang cân quần nhau sau khi quấn chân và bịt mỏ trong khoảng 4 hồ, thời gian mỗi hồ tương ứng sẽ là 20 – 25 – 30  và hồ cuối là 35 phút. Sau đó cho chúng đánh đòn tiếp từ 7 đến 10 phút trước khi kết thúc vần hơi lại vỗ và lau sạch đờm. Sau kỳ hơi 2, anh em nên cho gà nghỉ dài trong thời gian từ 12 đến 14 ngày để hồi sức.

Cách vần gà chọi chiến kỳ đòn 3

Trong kỳ đòn 3 này các bạn cho hai chú gà đánh đòn trong 4 hồ, tiếp tục vỗ và lau sạch đờm. Sau khi chăm sóc gà cẩn thận, bạn cho chú chiến kê của mình nghỉ ngơi trong từ 14 đến 16 ngày tùy theo tình trạng thương tích đã xuất hiện trong quá trình vần.

Vần kỳ hơi 3

Tại kỳ hơi 3, bạn vần hơi gà chọi với một chú gà bằng trạng và bằng cân trong 4 hồ, thời gian các hồ lần lượt 30 phút – 40 phút – 50 phút và 60 phút, sau đó cho chúng tiếp tục đánh đòn từ 7 đến 10 phút rồi vỗ và lau sạch đờm. Kết thúc vần kỳ hơi 3 này anh em lại cho gà nghỉ ngơi khoảng 20 tới 22 ngày để tĩnh dưỡng.

Vần kỳ đòn 4

Trong cách vần gà chọi chiến hay thì giai đoạn kỳ đòn 4 này đóng vai trò rất quan trọng, chú chiến kê của bạn sẽ được luyện tập đá đòn trong khoảng 6 hồ với một con gà chọi bằng trạng bằng cân hoặc có thể khỏe hơn một chút. Sau đó anh em vỗ đờm và vệ sinh sạch sẽ cho nó. Sau khi kết thúc kỳ đòn 4, chú chiến kê của bạn có thể sẽ gặp nhiều thương tích và mất khá nhiều sức, do đó phải cho gà nghỉ ngơi từ 20 đến 24 ngày nhé.

>> Kiến thức nuôi gà

2. Cách vần gà chọi vụ lông 2

Cách vần gà chọi vụ lông 2

Sau khi trải qua vụ lông 1, chú gà chọi sẽ bị gián đoạn quá trình luyện tập bởi thời gian nghỉ thay lông. Do đó, khi vần gà ở vụ lông thứ 2, anh em cần hết sức cẩn thận cũng như tăng mức độ luyện tập lên một cách từ từ, nếu không sẽ rất dễ làm hỏng chú gà chiến của mình. Trước khi đưa gà vào chế độ luyện tập, tốt nhất bạn nên thường xuyên đập tay để cho gân gối và cơ bắp của chiến kê được cứng cáp và vững vàng hơn.

Một số lưu ý trong cách vần gà chọi chiến ở vụ lông 2:

– Trước khi vần tầm 5 ngày, anh em nên thả gà ra nơi rộng rãi để nó có thể đi lại thoải mái, đồng thời nên xả nghệ trong 5 ngày.

– Kết thúc mỗi kỳ vần đòn hoặc vần hơi, anh em cần ngâm chân cho gà (ngâm ngập đầu gối) bằng nước lạnh trong khoảng 5 đến 20 phút để tránh trường hợp bị sưng cụm bàn. Sau khi ngâm chân trong khoảng 2 giờ thì nhỏ mắt cho gà chiến bằng thuốc V-Rohto để loại bỏ cát sạn ra khỏi mắt và tránh đau mắt. Đồng thời dùng tay om bóp mỗi ngày hai lần để tan đòn.

– Cho gà ăn cơm trộn cùng thóc ngâm trong vòng 1 hay 2 đến 3 ngày sau khi vần xong.

– Sau khi vần đòn được 3, 4 ngày thì nên cho gà chạy lồng và massage cho gà để rèn luyện thể lực, thời gian tập và cường độ luyện tập phụ thuộc cả vào thể trạng của gà chiến sau khi vần xong.

– Trước khi cho gà vào lồng ngủ thì mỗi ngày bạn nên om bóp cho nó bằng hỗn hợp rượu om gà, đồng thời phết vào chân quản gà để chân không bị khô cứng và mất đi sự linh hoạt. Cách om bóp cũng nên dựa vào tình hình thời tiết đang là mùa đông hay mùa hè. Nếu là mùa đông thì sau khi om bóp xong anh em phải dùng máy sấy để sấy khô cho gà.

– Đặc biệt là mùa đông lạnh, vết thương của gà sẽ lâu lành hơn nên sau mỗi hồ đòn, các bạn nên cho nó nghỉ ngơi để hồi phục thể trạng trong thời gian khoảng 5 ngày.

3. Cách vần gà chọi chiến với phương thức om bóp vào nghệ

Cách vần gà chọi chiến với phương thức om bóp vào nghệ

Om bóp vào nghệ là một trong những kỹ thuật không thể thiếu ở quá trình vần gà chọi để chú gà chiến thực sự xuất sắc trong mỗi trận đấu. Anh em nên om bóp gà theo chế độ sau khi đã thực hiện cắt tai tích và tỉa lông cho gà.

Hỗn hợp om bóp được trộn từ 700 gram nghệ già giã hoặc xay mịn cùng với xuyên khung thái nhỏ, long nhãn (có thể mua luôn tại các hiệu thuốc bắc), rượu trắng 40 – 45 độ (2 lít) và phèn chua (kích thước bằng khoảng đầu ngón tay cái). Hỗn hợp sau khi pha trộn sẽ không thể dùng được ngay mà phải ngâm trong thời gian khoảng 1 tháng mới đem ra om bóp. Ngoài ra, nếu muốn chiến kê trông hồng hào, bóng bẩy thì cho thêm một ít huyết giác vào hỗn hợp trên rồi trộn lại.

Cách om bóp gà rất đơn giản, sau khi cho gà ăn uống vào buổi tối thì anh em thả tự do để chúng có thể đi lại thư giãn cơ bắp, sau đó dùng chổi sơn hay chổi vẽ để quét đều hỗn hợp om bóp lên da gà, quét lên những chỗ đã được tỉa lông. Cuối cùng thả gà ra để nó hoạt động tự do cho đến khi da khô trở lại thì nhốt cho gà đi ngủ. Đến sáng hôm sau, trong lúc thả gà đi tự do thì anh em lấy một chiếc khăn mặt ngâm với nước nóng, vắt khô đi khoảng 50% nước rồi đắp lên bề mặt cơ thể gà, đặc biệt là những chỗ đã quét nghệ vào tối hôm trước. Sau khi đắp xong, bạn cho gà đi lại tự do một lúc nữa rồi nhốt lại.

Lưu ý: Chỉ nên om bóp vào nghệ cho gà khi thực sự dày dạn kinh nghiệm và om bóp trong thời gian nghỉ ngơi hồi sức của gà sau các kỳ vần khoảng 3 ngày. Đó chính là cách chăm sóc gà sau mỗi trận đá về giúp chú chiến kê ngày càng sung sức hơn.

4. Cách xả nghệ cho gà chọi chiến chuẩn

Cùng với vào nghệ thì xả nghệ cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cách vần gà chọi chiến. Mỗi lần xả nghệ để chăm sóc gà chọi trước khi đá, anh em nên thực hiện liên tục trong khoảng 4 ngày để phát huy tối đa được hiệu quả của xả nghệ.

Để xả nghệ cho gà chọi chiến thực hiện như sau:

– Đun sôi một nồi nước lá ngải cứu, sau đó vặn lửa nhỏ để nồi nước sôi liu riu.

– Gấp tư một chiếc khăn mặt sạch bằng bông rộng khoảng 30 đến 45 cm, nhúng khăn đó vào nồi, sau đó vắt khô 80 đến 90% nước, đợi khăn nguội một chút thì ủ khăn lên mình gà, đặc biệt tại những vị trí đã cắt tỉa lông đẹp. Cuối cùng các bạn dùng tay xoa bóp nhẹ nhàng cho gà.

– Nhúng khăn vào nồi nước một lần nữa, tiếp đó vắt khô rồi lau gà thêm một lượt cho đến khi hoàn thiện chu trình.

Thực sự việc chơi gà chọi chiến là cả một nghệ thuật mà không phải người chơi nào cũng đủ kiên nhẫn và kỹ thuật để chăm sóc tốt cho chú gà của mình. Hy vọng với cách vần gà chọi chiến hay mà Daga.me đã chia sẻ trên đây thì bất cứ ai cũng có thể thỏa mãn được niềm đam mê.