Cách nuôi gà tre đá cựa sắt chuẩn nhất mà các sư kê cần biết

Cách nuôi gà tre đá cựa sắt tuy không khó nhưng yêu cầu phải có sự tỉ mỉ cao độ. Chăm chút cho gà từng li từng tí thì mới khỏe và đảm bảo được sức khỏe và độ bền trong các trận chiến. Nuôi quân 3 năm dụng trong 1 giờ nên việc này là hết sức cần thiết và quan trọng. Bởi vậy không phải chỉ cần cứ cho ăn tốt là được mà chế độ tập luyện thể lực cũng rất quan trọng. Cùng Daga.me tìm hiểu những kinh nghiệm về cách nuôi gà tre đá cựa sắt thế nào là tốt nhất qua bài viết dưới đây.

Cách nuôi gà tre đá cựa sắt có gì khác so với gà đòn?

Cách nuôi gà tre đá cựa sắt có gì khác so với gà đòn?

Cách nuôi gà tre đá cựa sắt có đôi chút khác biệt so với cách nuôi gà đòn. Nếu với gà đòn anh em có thể vần vò để tăng sự dũng mãnh và dẻo dai cho chúng thì những chú gà tre đá cựa sắt lại không thể làm như thế được. Việc vần đòn có thể sẽ ảnh hưởng tới thể chất cũng như tới cả hệ thống lông của chúng. Không ai lại lấy cựa sắt lắp vào gà để mang đi vần vò cả. Sơ hở một chút thôi là có thể hỏng luôn chú gà chiến kê đấy. Hơn nữa những trận đấu đá gà cựa sắt diễn ra khá nhanh chóng, chỉ trong vòng từ 2 đến 10 phút nên việc tập luyện anh em cần chú trọng đó là về đòn lối, sức bền, tốc độ chứ không phải là lối đánh.

>> Cẩm nang đá gà

Cách nuôi gà tre đá cựa sắt các sư kê cần biết

Cách nuôi gà tre đá cựa sắt các sư kê cần biết

Để nuôi được một chú gà tre đá cựa sắt tốt các sư kê nên quan tâm đến chế độ thức ăn, chế độ chăm sóc và cả tập luyện. Kết hợp các chế độ nhuần nhuyễn lại với nhau chắc chắn sẽ đem đến một chiến kê khỏe mạnh và sung sức nhất.

Chế độ thức ăn

Chế độ thức ăn là rất cần thiết để đảm bảo thể lực, các cơ và quan trọng là duy trì được hệ thống lông của gà. Với gà đá cựa sắt thì lông là một phần tương đối quan trọng. Chúng sẽ giúp gà khỏe hơn, bay cao hơn và giúp tung đòn hạ gục đối thủ dễ dàng hơn. Do đó hãy chú ý tới phần này nhé. Về chế độ thức ăn cho gà tre đá cựa sắt cần quan tâm đó là:

  • Thức ăn chính vẫn là thóc lúa nhưng cũng có thể cho ăn thêm các loại thức ăn chuyên dụng cho gà đá cựa. Loại thức ăn này có sự khác biệt so với gà đòn. Chúng giúp tăng cơ, giảm mỡ gà tốt. Tất nhiên chúng vẫn sẽ phụ thuộc vào những thời điểm khác nhau trong cả tiến trình nuôi gà.
  • Thức ăn phụ là các loại mồi tươi, loại thức ăn này chiếm số lượng ít nhưng lại khá quan trọng. Bao gồm những loại mồi như thịt, cá, lươn trạch hoặc rắn rết. Cung cấp được vitamin, đủ protein mà không cần bổ sung thêm các loại thực phẩm công nghiệp khác. Cho ăn mỗi ngày vài miếng là hợp lý nhất bởi dễ bị ảnh hưởng nếu cho gà ăn nhiều.
  • Thức ăn bổ xung thêm các loại chất xơ, vitamin khác chính là các loại rau củ quả. Bao gồm rau muống, cà chua băm nhỏ, xay sẵn hoặc các loại giun, dế sâu bọ. Những loại này có thể cho gà ăn hàng ngày đến bao giờ chán thì thôi.

Tùy thuộc vào gà đang ở trong giai đoạn biệt dưỡng hay vỗ béo mà có sự thay đổi về tỷ lệ khẩu phần ăn tương ứng.

Chế độ tập luyện

Cách nuôi gà tre đá cựa sắt để có lực thì hầu như chỉ áp dụng những bài tập thể lực. Chủ yếu là những bài tập chạy và tập nhảy. Rất ít sư kê áp dụng các bài tập vần đòn, vần hơi như gà đòn. Bởi nếu áp dụng những bài tập như vậy thì thời gian hồi phục của chúng sẽ rất lâu. Hơn nữa nếu như lông gãy hoặc bị rụng thì việc mọc lại là rất khó có khi phải chờ tới sang năm. Bởi vậy để đảm bảo cho gà chúng ta nên áp dụng các bài tập thể lực như sau:

  • Tập bay nhảy: bài tập này phải tập tay khi có thể áp dụng cầm gà và tung lên để cho gà tiếp đất. Tùy tình trạng sức khỏe của chúng mà điều chỉnh độ cao phù hợp. Bài tập này sẽ luyện tập được toàn bộ cơ thể gà nhất là phần chân đùi và cánh gà. Khi chúng đã cứng cáp thì việc bật nhảy sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Mà việc bay cao hơn sẽ có lợi thế hơn mỗi khi tập luyện.
  • Tập phần chân đùi bằng cách chạy quanh trong các lồng tập chuyên dụng. Ưu điểm của bài tập này là tốt cho thể lực và hệ thống chân cẳng. Chạy càng nhiều đương nhiên càng khỏe nên anh em hãy tìm mua những lồng tập chạy tương ứng cho gà.

Mỗi bài tập chỉ nên kéo dài từ 10 tới 20 phút sau đó cho nghỉ khoảng 5, 10 phút rồi tập lại. Giãn cách các bài tập luyện kết hợp với chế độ nghỉ ngơi thích hợp sẽ đảm bảo không làm hại gà.

Nếu cần thiết anh em có thể kết hợp vài trận xổ gà nhẹ nhàng và đơn giản trong 5 đến 10 phút. Mỗi lần tầm 2, 3 hồ đòn là hợp lý để vừa nắm rõ được đòn lối lại vừa đảm bảo được sức khỏe cho gà.

Chú ý khi nuôi gà tre đá cựa sắt

Chú ý khi nuôi gà tre đá cựa sắt

Các sư kê nên cố gắng tránh khi tìm cách nuôi gà tre đá cựa nói chung và cách nuôi gà tre đá cựa sắt nói riêng. Điều này sẽ giúp không làm hỏng những chiến kê quý trong một khoảng thời gian nhất định. Cụ thể:

  • Lập kế hoạch tập luyện kỹ càng trước khi đến thời gian giao chiến. Việc này giúp chuẩn bị được cho gà thể lực một cách đầy đủ và tốt nhất. Khi đến sát thời gian thi đấu thì nên ngừng tập luyện để đảm bảo sức khỏe cho gà.
  • Khi xổ gà, vần gà không nên áp dụng cựa dao, cựa sắt. Thay vào đó hãy tìm cách bịt cựa lại để giảm đi chấn thương không đáng có.
  • Cẩn thận gà bị béo khi chăm sóc quá mức. Nắm rõ thời điểm vỗ béo, thời điểm siết cơ cũng như thời gian giao chiến để tìm được cách chăm sóc cho gà phù hợp nhất.
  • Kết hợp với vào nghệ và ra nghệ là cực kỳ cần thiết cho gà bởi việc làm này giúp tăng sự dẻo dai cho chiến kê.
  • Chọn gà hợp lý để có thể biết được những chiến kê xuất sắc từ đây có chế độ chăm sóc chúng một cách tốt hơn.

Với chia sẻ trên đây hy vọng các bạn đã biết cách nuôi gà đá cựa sắt đá có lực là như nào. Nếu áp dụng những cách trên đảm bảo sẽ giúp chiến kê của bạn khỏe hơn rất nhiều. Chúc anh em có được những chiến kê khỏe mạnh và tốt nhất.